Cách làm TÀO PHỚ không thạch cao

Tào phớ (còn gọi là tàu hủ, đậu hũ) là món ăn hấp dẫn từ bao đời nay, nhưng khi ăn nó nhiều người vẫn e ngại với thạch cao phi. Thật ra bạn hoàn toàn có thể tự làm ở nhà một cách ngon lành mà không cần dùng tới chất thạch cao có hại.

Món này muốn thành công bắt buộc phải tuân theo tỉ lệ thật chính xác như một bài toán học, không thể gia giảm như những món ăn khác được.

Nguyên liệu: 6-8 chén tàu hủ
100gr đậu nành
700ml nước
1 muỗng (sữa chua) đường nho (GDL) =1/8 (vung đầy) teaspoon
3 cọng lá dứa
100gr đường thẻ + 300ml nước+50gr gừng+1 tí muối.

“Công thức: ngâm 100gr đậu nành khoảng 6-8 tiếng, bóc vỏ, bỏ máy xay sinh tố xay nhuyễn với khoảng 700ml nước rồi lọc thành nước đậu nành, bắc lên bếp nấu sôi, cho 2 cọng lá dứa vào và hớt bọt (khuấy thường xuyên kẻo bị dính nồi).

Chuẩn bị 1 thau sạch, khô, pha 1 muỗng (muỗng dùng để ăn sữa chua) đường nho (chỉ 1 muỗng lưng thôi, nhiều quá bị hư đấy) với 1 chút xíu nước đun sôi để nguội, tráng đều quanh thau.

Nước đậu nành sôi thì đỗ nhanh vào thau đường nho, hớt thật nhẹ bọt trên mặt (không được khuấy nữa), để thau đậu cho yên, không rung lắc hay chao đậu. Khoảng 15-20 phút là có món tào phớ (đậu hủ) để xơi rồi.”

 

Nước Đường: Cho đường + nước vào nấu sôi, chụm lửa riu riu kẻo cháy vành nồi. Cho vào 1 cọng lá dứa, cắt đôi hoặc 3 rồi cột lại cho gọn ràng. Gừng thái mỏng cho vào và cuối cùng cho tí xíu muối. Thắng đến khi đường xắt xuống còn 1/3, dùng chiếc đũa múc lên thấy có độ hơi sệt là được.

Đường Nho là gì?

Đường Nho (Glucono delta-lactone) thường viết tắt GDL là một chất xúc tác đã được dùng rất phổ biến trong việc sản xuất mật ong, rượu, nước trái cây, vv.. vv.. Đường Nho GDL ở dạng bột trắng có tính trung hòa, nhưng khi hòa tan vào nước sẽ có tính acid vì thế đã được dùng như chất xúc tác để tạo độ kết tủa cho một số loại thực phẩm, trong đó có Tầu Hũ Nước Đường và Đậu Hũ ở nước ta. (Nguồn: bếp gia đình)

Các bạn lưu ý, hiện trên thị trường có một số nguồn cung cấp sản phẩm đường nho được sản xuất từ Ý, Pháp, Hy Lạp và kể cả Trung Quốc. Giá cả dao động hơi đắt nhưng không đáng kể vì mỗi lần dùng không đáng là bao….hàng nhập của Ý, Pháp hoặc Hy Lạp mắc gấp 3 gấp 4 lần hàng TQ. Nên các bạn hãy thận trọng…chánh vỏ dưa gặp vỏ dừa…vì trên thực tế thạch cao phi không độc như ta tưởng vì nó không chứa hàm lượng ami-ang, chất ung thư….chỉ ngại thạch cao được sản xuất từ TQ mà thôi.

Theo Madison Pham

Comments

comments

You Might Also Like