THĂM TRANG TRẠI BÍ NGÔ KHỔNG LỒ TẠI ĐÀ LẠT

Những quả bí ngô vỏ cam (không phải bí ngô vỏ xanh thường thấy ở Việt Nam) rất nổi tiếng trong ngày lễ Halloween trên thế giới. Không chỉ vậy, giống bí này còn gây ngạc nhiên vì nhiều quả to ‘khổng lồ’ đã lập kỷ lục thế giới. Có ai ngờ, tại Việt Nam cũng có một trang trại bí ngô, trong đó có những quả thuộc loại ‘khổng lồ’.

Vườn nhà ông Lê Hữu Phan (54 tuổi), sống ở đường Xuân Hương, TP Đà Lạt (Lâm Đồng) đang trồng những trái bí ngô khổng lồ, có trọng lượng lên tới 80kg.

Theo ông Phan, từ cuối năm 2010, trong một lần tìm hiểu về lĩnh vực nông nghiệp trên internet, ông đã bất ngờ khi trông thấy ảnh của người nông dân Hoa Kỳ phải dùng tới máy  cẩu để nâng những quả bí ngô khổng lồ nặng tới hàng trăm ký. Ngay lập tức, ông Phan nhờ người quen tại Hoa Kỳ mua giùm 100 hạt giống loại bí ngô này với giá 70 USD.

Bí ngô vỏ đỏ khổng lồ trong vườn nhà ông Phan

Có được hạt giống trong tay, ông đem khoe với các bạn nhà nông rồi chia cho bạn 50 hạt trồng thử. Người bạn liền xuống giống ngay nhưng thất bại: cây chết quá nửa, lại cho quả nhỏ hơn mong muốn. Rút kinh nghiệm từ bạn, ông Phan trồng theo cách khác: ươm hạt cho ra mầm rồi mới đem gieo trồng trong nhà kính rộng 150 mét vuông.

Đợt đầu, ông Phan trồng 50 cây nhưng chỉ 30 cây sống, sau đó chết tiếp 4 cây trong quá trình sinh trưởng. Ông Phan cho biết, loại bí này ra trái thì phát triển rất mạnh, chỉ vài ngày đã thay đổi rõ rệt về kích thước. Khoảng 5 tháng sau đợt trồng đầu tiên, gia đình ông Phan thu hoạch được 26 trái. Loạt bí này sau đó được khu du lịch Suối Tiên (Sài Gòn) mua lại với giá trung bình 2 triệu đồng/ quả.

 

Khoảng giữa năm 2015, qua người quen ở Hoa Kỳ, ông Phạn lại tiếp tục nhập thêm hạt giống bí ngô để gieo trồng trên diện tích nhà kính 150 mét vuông của vườn nhà. Lần này, ông xuống giống với mục đích cho bí thu hoạch đúng dịp Festival hoa lần VI tại Đà Lạt cuối năm nay. Và sau 2 tháng xuống giống, đã có hơn 20 gốc bí đơn hoa, kết trái, ra quả đỏ và trắng. Ông Phan chỉ giữ lại mỗi gốc bí một quả, để tập trung chất dinh dưỡng từ cây cho quả này, giúp nó lớn tối đa.

Cho tới lúc này, vườn bí của nhà ông Lê Hữu Phan đã đậu trên chục quả, nhỏ nhất 30kg, lớn nhất lên tới 60kg. Ông Phan kỳ vọng cho đến hết tháng 12, quả to nhất sẽ đạt 80kg trọng lượng. Ông Phan cũng cho biết, đến Festival hoa Đà Lạt, ông sẽ mở cửa trang trại bí cho du khách vào tham quan miễn phí.

 

Một vài ảnh chụp trong vườn bí ngô khổng lồ của gia đình ông Phan:

 

Vườn nhà ông Phan hiện đã có khoảng hơn 20 dây ra trái, kịp dịp Festival hoa Đà Lạt năm nay.

 

Theo kỳ vọng, quả bí lớn nhất vườn sẽ đạt 80kg trọng lượng.

 

Không chỉ có bí màu đỏ, vườn còn có loại bí màu trắng.

 

Du khách đến chiêm ngưỡng vườn bí khổng lồ của ông Phan.

Theo Thạch Thảo (Người lao động)

Comments

comments

You Might Also Like