PHẢI CẨN THẬN VỚI 5 BỘ PHẬN NÀY CỦA LỢN

Thịt lợn được xếp vào loại lành tính nhất trong các loại thịt gia súc, tuy vậy không phải lúc nào chúng cũng an toàn. Đối với những bộ phận sau đây của lợn, bạn cần phải cân nhắc cẩn thận khi nấu cũng như khi thưởng thức, vì chúng có thể mang lại những bệnh nguy hiểm:

1. Óc heo

Trong 100 g óc lợn có khoảng 2.500 mg cholesterol, gấp 8 lần lượng cần thiết của mỗi người hàng ngày. Như vậy, thay vì làm con người khôn ngoan hơn như quan niệm ăn óc bổ óc, nó làm chúng ta trì trệ đi vì béo phì, tim mạch, rối loạn mỡ máu.

Chất đạm trong óc heo chỉ có 9g/100g, quá thấp so với các thành phần khác của heo.

2. Gan heo

Gan là loại nội tạng chứa nhiều chất bổ nhưng đồng thời nó cũng tập trung nhiều độc chất bao gồm cặn bã, mầm bệnh và độc tố do nhiệm vụ chính của nó là lọc chất độc khỏi động vật. Trong gan cũng có thể chứa nhiều sán và virus gây bệnh nguy hiểm.

Bởi vậy khi mua gan, bạn cần lựa kĩ. Nên chọn gan có màu tươi, không đốm trắng hay dấu hiệu bất thường. Trước khi nấu cần ngâm gan 30 phút trong sữa tươi để khử hôi và tẩy độc tố.

3. Chân móng giò lợn

Món khoái khẩu này tuy chứa rất nhiều chất bổ dưỡng như protein, keo protit, calci, sắt, sinh tố A, B, C, nhưng đồng thời nó cũng chứa nhiều chất béo, không hề tốt nếu bạn ăn nhiều, nhất là người bị cholesterol cao càng nên tránh món ăn này.

Lòng già, lòng non

Không chỉ dễ nhiễm bẩn, phần lòng này còn chứa nhiều Cholesterol có thể gây hại tim mạch, tiểu đường, tăng mỡ máu và rối loạn chuyển hóa. Bên cạnh đó trong ruột lợn có coli, các vi khuẩn gây tiêu chảy, lỵ, tả, thương hàn… nếu không được nấu chín kĩ.

Ăn nhiều nội tạng lợn cũng bị coi là nguyên nhân đưa đến các bệnh nguy hiểm như viêm tụy cấp, gout, gan nhiễm mỡ và béo phì.

Tiết canh

Tiết canh ngày nay đã trở thành một món nguy hiểm gây ra cái chết của nhiều người. Tại Việt Nam, có tới hơn 70% người mắc liên cầu khuẩn lợn – một bệnh gây đau đớn nguy hiểm – do ăn phải lòng lợn tiết canh nhiễm khuẩn. Khi bị nhiễm liên cầu lợn, người bệnh có triệu chứng viêm não, ra máu, viêm phổi, viêm cơ tim, viêm khớp, tỉ lệ không qua khỏi là 7%.

Vì vậy nếu ăn tiết, phải nấu chín chứ không ăn sống dạng tiết canh.

Theo Mimi (Ngôi sao)

Comments

comments

You Might Also Like